[Dịch] Sinh hoạt hàng ngày – Họa sĩ Francis Bacon

Francis Bacon (1909–1992)

FB-Carlos-Freire-2.jpg

(Photograph by Carlos Freire: Francis Bacon in his studio, 7 Reece Mews, London)

Với người ngoài, Bacon có vẻ là một người thích thú với những sự lập dị. Studio của ông là một mớ hỗn độn, với sơn màu nhoe nhoét trên các bức tường, từng chồng sách chất cao qua đầu gối, cọ vẽ, giấy tờ, đồ nội thất vứt đi, và rác rưởi chất đống trên sàn nhà. (Đồ đạc gọn gàng hơn sẽ bóp chết sáng tạo – ông nói vậy.) Và khi ông không vẽ, Bacon sống cuộc sống theo chủ nghĩ khoái lạc thái quá, ăn nhiều bữa thừa mứa trong ngày, chè chén say sưa, dùng chất kích thích vô tội vạ, tiệc tùng thâu đêm suốt sáng và ăn chơi thác loạn hơn bất kỳ người nào cùng thời.

Và dẫu thế, như người chép tiểu sử Michael Peppiatt đã viết, Bacon là “một tạo vật đặc biệt của thói quen”, với một lịch trình hàng ngày được đa dạng theo các công việc của ông. Đầu tiên là vẽ. Bất chấp những đêm trắng thác loạn, Bacon luôn luôn thức dậy cùng với tia sáng đầu tiên của ngày, và làm việc suốt nhiều giờ đồng hồ, thường kết thúc vào buổi trưa. Sau đó là một chiều chè chén lê thê kéo dài tới đêm khuya, và Bacon không hề có một phút để phí hoài. Ông sẽ mời một người bạn tới để cùng khui một chai rượu ở studio, hoặc ông sẽ ra ngoài đi uống ở quán rượu, sau đó ăn trưa ở một nhà hàng rồi lại thêm một chầu rượu ở các hội kín. Khi tối đến, sẽ có thêm một nhà hàng cho bữa khuya, một vòng quanh các câu lạc bộ đêm, có thể là một chuyến viếng thăm sòng bạc, và thường thì, vào những giờ đầu tiên của sớm hôm sau, thêm một bữa ăn ở một quán nhậu.

Vào cuối những đêm lê thê ấy, Bacon thường đòi những người bạn của ông tới nhà uống thêm một chầu cuối – một nỗ lực, có vẻ là như vậy, để trì hoãn cuộc chiến với chứng mất ngủ về đêm của ông. Bacon phải phụ thuộc vào thuốc để ngủ, ông sẽ đọc đi đọc lại những cuốn công thức nấu ăn cổ điển để thư giãn trước khi lên giường. Tuy vậy ông vẫn chỉ ngủ được vài giờ một đêm.

Mặc dù vậy, thể chất của nhà họa sĩ này vẫn cực kỳ tráng kiện. Hoạt động thể lực duy nhất của ông là qua lại trước khung vẽ, và lý tưởng của ông về chế độ ăn kiêng chỉ là ăn một lượng lớn những tép tỏi và tránh xa lòng đỏ trứng, đồ tráng miệng và cà phê – trong khi tiếp tục nạp đến nửa tá chai rượu và ăn từ hai đến hơn thế ở những nhà hàng lớn mỗi ngày. Hoạt động trao đổi chất của ông dường như có thể xử lý được lượng tiêu thụ quá mức mà không làm lu mờ đi trí tuệ hay nới rộng vòng eo của ông. (Ít nhất là mãi tới khi cuối đời, khi cuối cùng rượu chè đã tóm được ông.) Kể cả những cơn chuếnh choáng sau khi làm bạn với chất cồn, trong tâm trí Bacon, đó cũng là một lợi thế. “Tôi thường làm việc cùng với những dư vị sau cơn say,” ông nói, “bởi vì tâm trí tôi bùng nổ với năng lượng và tôi có thể suy nghĩ rất mạch lạc.”

————————–

Chú thích của người dịch:

Francis Bacon là họa sĩ người Ai Len, nổi danh với những tác phẩm siêu thực khắc họa những cái lập dị thuộc phạm trù cái đau, nỗi khống khổ, sự cô đơn, hãi hùng… (theo Vietnamfineart)

Xem thêm giới thiệu các tác phẩm của ông ở đây

 

One thought on “[Dịch] Sinh hoạt hàng ngày – Họa sĩ Francis Bacon

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s