[Dịch] Sinh hoạt hàng ngày – Đạo diễn Ingmar Bergman

Ingmar Bergman (1918–2007)

“Bạn có biết làm phim là gì không?” Bergman từng hỏi vậy trong một cuộc phỏng vấn năm 1964. “8 giờ làm việc cật lực mỗi ngày để cho ra thước phim dài 3 phút. Và trong những ngày có 8 giờ làm việc ấy có lẽ chỉ có 10 hay 12 phút gì đó, nếu như bạn gặp may, bạn có được sáng tạo thực sự. Và có thể có ngày chúng hoàn toàn không tới. Rồi bạn lại phải o ép bản thân thêm 8 tiếng nữa, cầu nguyện rằng lần này bạn sẽ có được 10 phút tuyệt diệu đó.”

Nhưng làm phim đối với Bergman cũng gồm cả viết kịch bản, việc ông luôn làm ở nhà, trên một hòn đảo xa xôi ở Fårö, Thụy Điển. Khi về đó, ông hầu như  tuân theo một lịch trình đã lặp lại nhiều thập kỷ: Dậy lúc 8 giờ, viết từ 9 giờ đến trưa, sau đó là một bữa ăn kham khổ. “Ông ấy cứ ăn mãi một món cho bữa trưa.”, nữ diễn viên Bibi Andersson nhớ lại. “Chẳng có gì thay đổi cả. Món kiểu sữa chua đánh bông ngậy với mứt dâu ngọt khé – một món như kiểu cho trẻ em mà ông ấy ăn kèm bỏng ngô.”

Sau bữa trưa, Bergman lại tiếp tục làm việc từ 1 giờ đến 3 giờ chiều, sau đó ngủ trong vòng 1 tiếng. Chiều muộn, ông đi bộ hoặc đi phà sang đảo lân cận để nhận thư và báo. Vào buổi tối, ông đọc sách, gặp gỡ bạn bè, xem một bộ phim từ bộ sưu tập khổng lồ của mình, hoặc xem tivi (Ông đặc biệt thích đài Dallas). “Tôi không bao giờ dùng chất kích thích hay rượu mạnh,” Bergman nói. “Cùng lắm là một ly vang, thế là đủ làm tôi hạnh phúc lắm rồi.”

Âm nhạc cũng là “thiết yếu” với ông, Bergman thích đủ thể loại từ Bach đến Rolling Stones. Khi nhiều tuổi, ông gặp vấn đề với giấc ngủ, không bao giờ ngủ được nhiều hơn 4 hay 5 tiếng mỗi đêm, khiến cho việc quay phim của ông rất gian nan. Nhưng kể cả từ sau năm 1982 khi ông không làm phim điện ảnh nữa, Bergman vẫn tiếp tục làm phim truyền hình, đạo diễn các vở kịch và nhạc kịch opera, viết kịch bản, tiểu thuyết và một cuốn hồi ký. “Tôi đã luôn làm việc trong hầu hết thời gian,” ông nói, “nó như một cơn lũ quét qua khung cảnh trong tâm hồn bạn vậy. Thế rất tốt, vì nó cuốn trôi đi rất nhiều thứ. Nó dọn dẹp tất cả. Nếu tôi mà không làm việc, tôi sẽ phát điên mất.”


Các bạn có thể xem danh sách các tác phẩm tiêu biểu của ông ở đây

Advertisements

One thought on “[Dịch] Sinh hoạt hàng ngày – Đạo diễn Ingmar Bergman

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s