[Dịch] Sinh hoạt hàng ngày – Nhà soạn nhạc Beethoven

Ludwig van Beethoven (1770–1827)

Beethoven luôn thức dậy lúc bình minh và tốn rất ít thời gian để bắt tay vào công việc. Bữa sáng của ông là một tách cà phê do chính tay ông chuẩn bị một cách tỉ mỉ – ông có một mức cố định là 60 hạt cho một tách, và ông thường đếm từng hạt một để đảm bảo liều lượng chính xác. Sau đó ông ngồi vào bàn và làm việc tới 2 hoặc 3 giờ chiều, thỉnh thoảng nghỉ một chút để đi ra ngoài, lấy lại sinh lực cho sáng tạo của mình. (Có lẽ chính vì lý do này mà năng suất lao động của Beethoven thường cao hơn vào những tháng thời tiết ấm áp.)

Sau bữa trưa, Beethoven sẽ bắt đầu một cuộc đi bộ dài, ngốn gần hết thời gian còn lại của buổi chiều. Ông luôn mang theo một cây bút chì và một vài tờ giấy chép nhạc trong túi, để ghi lại những ý tưởng trong đầu. Khi mặt trời lặn, ông thỉnh thoảng dừng lại ở một quán rượu để đọc báo. Buổi tối ông thường dành thời gian cho bạn bè hoặc tới rạp hát, tuy nhiên vào mùa đông ông thích ở nhà và đọc sách hơn. Bữa tối thường khá giản đơn – một bát súp, và đồ thừa từ bữa trưa. Beethoven thích uống rượu vang khi dùng  bữa, ông cũng hay uống một cốc bia và hút xì gà sau bữa tối. Ông hiếm khi sáng tác vào buổi tối nên ông đi ngủ khá sớm, muộn nhất là 10 giờ tối ông sẽ đi nằm.

Thói quen tắm rửa kỳ lạ của Beethoven cũng rất đáng lưu ý. Học trò đồng thời là thư ký của ông, Anton Schindler đã viết trong cuốn tiểu sử Beethoven as I knew him (Tạm dịch: Beethoven mà tôi biết) như sau: Tắm rửa là một trong những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của Beethoven. Với hoạt động này, phải nói Beethoven đã thấm đẫm tư tưởng Đông phương: Từ cách nghĩ nhà tiên tri Mohammed đã không hề làm quá lên tí nào về việc phải quy định số lần rửa tội. Nếu ông không đóng bộ để ra ngoài vào buổi sáng trong giờ làm việc, ông sẽ hoàn toàn thoát y đứng trước bồn rửa mặt và vốc một vốc nước lớn trong tay, vã lên khắp mình mẩy và đôi khi còn ngân nga thành tiếng một mình.

Sau đó ông sẽ sải bước quanh phòng, đảo mắt nhìn quanh hoặc nhìn chằm chằm vào gì đó, ghi chép lại, rồi lại quay lại dội nước và hát tướng lên. Đó chính là những phút thiền định của ông, tới mức không ai có thể phản đối ngoài một hay hai nhân chứng bất đắc dĩ. Đầu tiên, những người hầu hạ còn lăn ra cười. Điều này làm cho vị chủ nhân tức giận, ông thỉnh thoảng sẽ mắng mỏ họ bằng thứ ngôn ngữ khiến điệu bộ ông trông càng tức cười hơn. Hoặc sau đó, ông sẽ tranh cãi với chủ nhà, về việc nước tràn ra và ngấm hết cả xuống sàn nhà.

Đây chính là một trong các lý do tại sao Beethoven không phải là một khách thuê nhà được hoan nghênh lắm. Sàn nhà ở phòng khách của ông có lẽ phải rải nhựa đường để tránh bị ngấm nước. Và vị chủ nhân thì hoàn toàn chẳng bao giờ ý thức sự tràn trề quá mức của nguồn cảm hứng này.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s