[Dịch] Sinh hoạt hàng ngày – Nhà triết học Søren Kierkegaard

Søren Kierkegaard (1813-1855)

Above all, do not lose your desire to walk. Everyday, I walk myself into a state of well-being & walk away from every illness. I have walked myself into my best thoughts, and I know of no thought so burdensome that one cannot walk away from it. But by sitting still, & the more one sits still, the closer one comes to feeling ill. Thus if one just keeps on walking, everything will be all right.

Một ngày của nhà triết học người Đan Mạch này luôn bị chi phối bởi 2 yếu tố: Viết lách và dạo bộ. Ông thường viết vào buổi sáng, sau đó đi bộ khắp Copenhagen lúc giữa trưa và quay lại với viết lách suốt chiều cho tới tối. Thời gian dạo bộ là lúc ông có nhiều ý tưởng tuyệt vời nhất, và đôi khi nhu cầu phải lập tức ghi lại chúng cấp thiết tới nỗi, khi trở về nhà ông đứng ngay trước bàn của mình mà viết, đầu vẫn đội mũ và một tay vẫn cần gậy chống hoặc ô.

Kierkegaard giữ mình tỉnh táo bằng cà phê, thường uống sau bữa tối với một ly rượu sơ ri. Israel Levin, thư ký của ông từ năm 1844 đến năm 1850 cho hay, Kierkegaard sở hữu “ít nhất 50 bộ tách và dĩa, nhưng mỗi loại chỉ có 1 cái” – và thế là, trước khi rót cà phê, Levin phải làm một việc kỳ quặc là, chọn xem tách và dĩa nào mà ông thích hôm đó, sau đó giải thích lựa chọn này với Kierkegaard. Và đó vẫn chưa phải là tất cả về thói quen lạ lung này. Nhà ghi chép tiểu sử Joakim Garff đã viết:

Kierkegaard có một cách thức riêng biệt để thưởng thức cà phê: Ông mở túi đựng đường, và thích thú đổ đường vào tách cà phê cho tới khi nó chất cao hơn cả thành tách. Sau đó ông đổ cà phê đen siêu đặc vào, làm kim tự tháp trắng kia từ từ sụt xuống. Quy trình này hầu như sẽ không kết thúc cho tới khi giọt siro chất kích thích cuối cùng trôi xuống dạ dày của nhà triết học, ở đó nó sẽ trộn lẫn với rượu sơ ri để tạo ra hoạt chất làm trí não của ông sôi sục và bùng nổ – thứ luôn vận hành cực hiệu quả trong suốt một ngày, đến nỗi cả khi nắng tắt, Levin vẫn có thể cảm nhận được cơn đau rần rật nhức nhối ở những ngón tay đã bị vắt kiệt sức lực khi chúng giữ lấy quai cầm mảnh mai của tách cà phê.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s